Cách Chơi Cờ Vua Online Chuyên Nghiệp Cho Game Thủ Mới

Cách chơi Chess online

Cách chơi cờ vua online – còn gọi là Chess là trò chơi đấu trí mang tính đối kháng nổi tiếng trên thế giới. Bộ môn này có xuất xứ từ phương Tây và đang dần du nhập vào phương Đông và thu hút được một lượng game thủ rất lớn, và cờ vua cũng trở thành một trong những trò chơi trí tuệ thịnh hành nhất tại phương Đông chỉ đứng sau Cờ Tướng.

Hãy cùng nhà cái Egb99 học hỏi thêm kinh nghiệm thêm về cách chơi cờ vua online dễ thắng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc Cờ Vua ở đâu?

Chess được phát triển từ cờ vua cổ đại ở Ấn Độ trước thế kỷ VI, sau đó du nhập vào châu Âu và bắt đầu phát triển ở châu Âu từ thế kỷ XV.
 
Sau đó, khi môn cờ này phát triển và thu hút nhiều người tham gia, các cuộc thi vào khoảng nửa sau thế kỷ 19 bắt đầu xuất hiện, và giải cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.
 
Giữa những năm 1990, trò chơi cờ vua bắt đầu xuất hiện trên máy tính, đầu năm 2010 cờ vua trực tuyến chính thức có mặt trên Internet.
 
Để hiểu thêm về cách chơi cờ, mời các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây.

Cách chơi cờ vua online cơ bản

Sơ lược các quân cờ trong cờ vua

Cách chơi cờ vua online
Các quân cờ Vua

Trước khi bắt đầu ván cờ, mỗi bên sẽ được chia 16 quân cờ đen, 16 quân cờ trắng và các quân cờ bao gồm:

 • 8 quân Tốt (Pawn)
 • 2 quân Xe (Chariot)
 • 2 quân Mã (Knight)
 • 2 quân Tượng (Bishop)
 • 1 quân Hậu (Queen)
 • 1 quân Vua (King)

Vị trí các quân cờ trên bàn cờ vua

Một bàn chơi Chess gồm 64 ô vuông với kích thước là 8×8. Để sắp xếp bàn chơi cờ vua thì người chơi sắp xếp như sau:

Tất cả các quân sắp xếp ở hàng cuối cùng từ trái qua phải

Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Mã – Xe

Hàng trên các bạn xếp 8 quân Tốt và 8 ô vuông.

Hướng dẫn cách di chuyển các quân cờ

 • Quân Tốt: Chỉ được đi thẳng 1 ô, nhưng bước đi đầu tiên từ vị trí xuất phát có thể đi được 2 ô. Khi ăn quân đối phương, quân Tốt chỉ được ăn chéo phía trước  1 ô, không được ăn chéo phía sau.
 • Quân Xe: Quân Xe di chuyển theo chiều dọc, chiều ngang không giới hạn số bước. Trên đường đi của quân Xe, bạn có thể ăn bất kì quân khác màu nào.
 • Quân Mã: Quân Mã đi theo hình chữ L (ngang 1 ô, dọc 2 ô hoặc ngang 2 ô và dọc 1 ô). Quân Mã ăn quân tại vị trí nó di chuyển.
 • Quân Tượng: Quân Tượng di chuyển theo đường chéo và không giới hạn số bước di chuyển, quân Tượng sẽ ăn bất kì quân khác màu nào nằm trên đường đi của nó.
 • Quân Hậu: Quân Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ Vua, nó có thể duy chuyển theo đường chéo giống quân Tượng và di chuyển theo chiều dọc, chiều ngang giống quân Xe bao nhiêu ô tùy ý. Quân Hậu sẽ ăn bất cứ quân cờ khác màu nào nằm trên đường đi của nó.
 • Quân Vua: Quân Vua là quân quan trọng nhất trên bàn cờ, bạn phải di chuyển sao để các bước đi của quân Vua không bị quân đối phương bắt. Quân Vua có thể di chuyển theo chiều dọc, ngang, chéo và mỗi lần chỉ được di chuyển 1 ô, và ăn các quân khác màu nằm trên đường đi của nó.

Cách chơi cờ vua online có các luật chơi cờ vua cơ bản

Khi bắt đầu 1 trận đánh cờ vua , 2 người chơi sẽ tiến hành chọn màu và sắp xếp các quân lên bàn cờ. Mỗi người di chuyển quân cờ của mình theo lượt xen kẽ nhau, theo cách di chuyển và ăn quân như hướng dẫn phía trên mà các bạn chọn nước đi cho phù hợp.

– Mục tiêu dành chiến thắng cuối cùng là bắt được quân Vua của đối phương, không cần thiết phải ăn hết quân của đối thủ. Bạn chỉ cần dồn quân Vua của đối thủ không còn đường đi là thắng.

– Nếu cả 2 người chơi đều không thể chiếu bí đối phương thì thế cờ đó hòa.

Tổng kết

Đây là toàn bộ bài viết mà EGB99 hướng dẫn cách chơi cờ vua online dành cho game thủ mới, bây giờ người chơi có thể bắt đầu chơi rồi. Hãy luyện tập nhiều hơn nữa để phát triển khả năng của bản thân nhé.

Trả lời